BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU HIỆN NAY

Có thể thấy rằng, với sự biến đổi khí hậu hiện nay, hằng năm chúng ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, thảm họa. Trong số đó, sấm sét cũng được coi là nguyên nhân to lớn đó. Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Phó Viện trưởng Viện Vật lí địa cầu (Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam) - Chủ nhiệm đề tài KHCN độc lập cấp nhà nước "Nghiên cứu dông sét và đề xuất các giải pháp phòng chống ở Việt Nam", khẳng định: "Trên thế giới có 3 tâm dông sét: châu Á, châu Phi, châu Mĩ. Trong đó, Việt Nam nằm ở tâm dông sét châu Á. Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2 triệu lần sét đánh xuống đất. Mùa dông sét ở Việt Nam rất dài (từ tháng 4 đến tháng 10, trong đó cao điểm là tháng 7), trong khi hầu hết các gia đình ở nông thôn đều không trang bị hệ thống chống sét". Cứ mỗi khi mưa gió bão bùng tới là xảy ra rất nhiều sấm sét, nó gây thiệt hại rất nhiều cho các ngôi nhà và chính chúng ta. Do vậy, rất nhiều gia đình quan tâm đến xây dựng hệ thống chống sét cho ngôi nhà để đảm bảo sự an toàn.

VẬY HỆ THỐNG CHỐNG SÉT LÀ GÌ?

Hệ thống chống sét là hệ thống được thiết kế có nguyên lý bảo vệ công trình nhằm di chuyển dòng sét xuống dưới đất nhanh chóng sao cho đảm bảo tối ưu nhất cho ngôi nhà. Nó giúp cho chúng ta tránh khỏi được sét khi có sấm sét tới bởi trần nhà luôn có một lớp sắt làm giàn rồi đổ bê tông lên trên. Lớp sắt này rất thường hay nhạy với sét cho nên rất nhiều ngôi nhà bị sét đánh vào gây hủy hoại rất lớn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét: di chuyển dòng sét xuống đất qua một kháng trở thấp nhất mà không cần dùng một loại kháng trở nào một cách nhanh chóng.

CHỐNG SÉT CẦN THIẾT NHƯ THẾ NÀO TRONG CUỘC SỐNG HIỆN NAY?

Khi không có hệ thống chống sét nó sẽ phá hủy công trình: đầu tiên sét sẽ đánh vào trần nhà, nó làm rạn nứt trần thời gian vết nứt càng to khi trời mưa sẽ bị dột, rồi thấm nước xuống tường, rất nguy hiểm cho ngôi nhà. Thứ hai là nó truyền đến các vật dẫn điện có trong các công trình cũng như ở chính ngôi nhà của mình. Nó truyền đến ăng ten, cột thu sóng, dây điện, tivi, máy tính, điện thoại, các thiết bị dân dụng để rồi đến vật có kháng trở thấp nhất rồi truyền xuống đất. Tất cả các vật dụng bị thép truyền qua đó đều bị hủy hoại và đôi khi nó ảnh hưởng rất lớn tới con người, thậm chí có thể tử vong.

Do vậy việc có thiết bị chống sét dùng cho ngôi nhà của mình có rất nhiều lợi ích to lớn. Nó bảo vệ cho ngôi nhà của chúng ta được an toàn.

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TOÀN DIỆN

Trước hết, ta phải tuân thủ ba bước chống sét hiệu quả:

- Chống sét đánh trực tiếp và đánh thẳng vào công trình.

- Chống sét lan truyền hiệu quả

- Hệ thống tiếp đất cần có độ trở thấp và độ bền cao.

Có thể thấy rằng, sét có một tác hại vô cùng to lớn đối với chúng ta. Vậy làm thế nào để chúng ta có cách phòng chống sét hiệu quả. Dưới đây là một số giải pháp chống sét toàn diện và hoàn toàn an toàn như sau:

- Bắt sóng sét tại điểm định trước

- Đường dẫn sét phải an toàn và có độ bền cao

- Năng lượng sét truyền vào đất cần được dẫn truyền nhanh

- Đẳng thế các hệ thống đất

- Không để sét lan truyền trên các đường cấp nguồn

- Không để sét lan truyền đến các đường truyền tín hiệu

Với những thông tin chia sẽ về hệ thống chống sét hiệu quả, nhỏ gọn mà hết sức có ích để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn.