KIM THU SÉT TIA TIÊN ĐẠO SỚM LÀ GÌ?

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là một trong những trang bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các công trình, tòa nhà, cảng biển, nhà xưởng,... Thậm chí, hiện nay bộ phận này còn được lắp đặt ở khu nhà dân để thu sét khi có sét đánh.

Lịch sử ra đời của kim thu sét

Kim thu sét (kim thu lôi) được nghiên cứu và phát minh bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Khi quan sát bầu trời, Benjamin Franklin nhận ra mối liên hệ của dòng điện và tia sét. Điều đó đã khiến ông nảy ra ý tưởng tạo ra một bộ phận để dẫn tia sét một cách chủ động. Ngày nay, kim thu sét tia tiên đạo sớm được chế tạo do sự kế thừa ý tưởng kim thu sét của Benjamin Franklin.

Tìm hiểu về kim thu sét tia tiên đạo sớm

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là thanh kim loại gắn trên đỉnh công trình để bảo vệ tòa nhà không bị sét tấn công. Phần thanh kim loại thường rất dài, nối từ đỉnh xuống mặt đất. Tùy theo từng hãng sản xuất mà kim thu có bọc sứ hoặc không, nhưng thông thường, phần vỏ này sẽ giúp kim thu hạn chế tối đa ảnh hưởng của sét.

Khác với dạng cổ điển, kim thu sét tia tiên đạo sớm chủ động phóng ra tia tiên đạo để đón nhận dòng sét. Với những sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng thì bán kính nhận diện tia sét sẽ rất lớn, từ đó hệ thống có thể phát hiện dòng điện một cách nhanh chóng.

Cấu tạo của kim thu sét tiên đạo

Kim thu sét thường được làm từ kim loại, bởi chất liệu này giúp hệ thống chống sét cản được sét đánh một cách tốt nhất. Một kim thu sét tia tiên đạo sớm thường có cấu tạo gồm các bộ phận:

  • Đầu nhọn: Tạo ra sự sai biệt giữa kim thu và đám mây.
  • Thân kim: Cố định đầu kim trên công trình.

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét tiên đạo

Hiện tượng sét được hình thành khi hiệu điện thế giữa mặt đất và đám mây lớn. Tia sét thường đánh xuống những tòa nhà cao tầng, nơi chứa nhiều từ trường hoặc mũi nhọn kim loại. Chính những lúc đó, kim thu lôi phát huy được chức năng của nó.

Những lúc giông bão, đầu mũi kim sẽ xuất hiện một vùng từ trường có bán kính rộng. Khi tia sét đánh vào vùng từ trường này, kim thu sét tia tiên đạo sớm sẽ phóng ra một nguồn năng lượng, tia sét di chuyển theo năng lượng này vào mũi kim, bảo vệ an toàn cho con người và tài sản.

Phân loại các dòng kim thu sét tiên đạo hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kim thu sét, nhưng nhìn chung, loại phóng ion và loại tạo xung cao áp có nhiều ưu điểm nhất.

Kim thu sét tiên đạo phóng tia ion (kim thu sét tiên đạo sớm)

Sản phẩm gồm bộ phận có chức năng cản sét được tích hợp trong thân kim. Bộ phận này sẽ phát ion, giúp tăng điện tích lên đầu kim. Kim thu sét tia tiên đạo sớm chủ động đón tia sét và dẫn dòng điện xuống đất. Thiết bị được làm từ thép không gỉ, dễ lắp đặt, độ bền cao đồng thời có bề mặt sáng bóng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Những công trình, nhà máy, xí nghiệp lớn thường lắp đặt loại kim thu sét này để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Kim thu sét tia tiên đạo tạo xung cao áp

Dòng kim này có cấu tạo đơn giản hơn tia tiên đạo phóng ion, nhưng không vì thế mà các sản phẩm tạo ra lại kém chất lượng. Kim thu tạo xung cao áp được hình thành dựa trên sự khác biệt giữa chất liệu và cấu tạo của trục thu, qua đó tạo ra từ trường. Nhờ vậy mà kim thu sét tiên đạo có cấu tạo khoa học, chắc chắn.

So sánh ưu điểm giữa kim thu sét tiên đạo và kim thu sét cổ điển

Thay vì sử dụng các loại cổ điển phải trải đều quanh nóc nhà thì với kim thu sét tia tiên đạo sớm, khách hàng chỉ dùng một kim. Việc này không chỉ giúp đảm bảo về tính thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích mà còn khắc phục tình trạng dễ bị gỉ trong thời gian ngắn, không đảm bảo được chức năng cản sét của những sản phẩm kim thu cổ điển.