HÀN HÓA NHIỆT LÀ GÌ?

Hàn hóa nhiệt là phương pháp sử dụng bột đồng, thuốc hàn hóa nhiệt nổ, kết hợp một số hợp chất khác trong một khuôn hàn hóa nhiệt , đưa nhiệt độ trong khuôn lên đến gần 3000 độ C.

MỐI HÀN HÓA NHIỆT

Mối hàn hóa nhiệt là là mối hàn được tạo ra bằng phương pháp hàn hóa nhiệt và thường được dùng trong thi công hệ thống tiếp địa.

VẬT LIỆU, THIẾT BỊ DÙNG TRONG HÀN HÓA NHIỆT

1. Thuốc hàn hóa nhiệt

2. Khuôn hàn hóa nhiệt

3. Kẹp tay cầm

Quy trình tạo mối hàn hóa nhiệt chất lượng

- Bước 1: Chọn khuôn hàn, thuốc hàn đúng chủng loại cần để hàn cho từng kiểu mối hàn (hàn chữ T, U, chữ thập - X……cáp bao nhiểu? cọc phi bao nhiêu?). Vệ sinh sạch sẽ, khô ráo các thiết bị dây cáp đồng, cọc tiếp địa để đảm bảo khả năng kết dính được tốt nhất. Tiếp đến nắn chỉnh cáp, cọc, thanh đồng cho thẳng và cân đối trước khi đặt vào khuôn
- Bước 2: Mở khuôn hàn vệ sinh sạch sẽ, gia nhiệt 1-2 phút khuôn hàn, cáp cọc để quá trình hàn đạt được hiệu quả cao. Tiếp đến đặt các thiết bị cần hàn (dây cáp, cọc, thanh đồng ….) vào đúng vị trí theo từng loại khuôn hàn, sao cho cáp, cọc và khuôn cố định, các miếng ghép kín kẽ không vênh hoặc bị khe hở, cáp cọc vừa khít với lỗ khuôn hàn.
- Bước 3: Dùng tay kẹp để kẹp và giữ khuôn hàn cố định. Ngoài ra nên dùng miếng chít chuyên dụng - Duct Seal Compound hoặc dùng đất sét mềm dẻo để chít các mép lỗ khuôn và cáp, khuôn và cọc... để tránh bị chảy hoặc xì thuốc hàn ra ngoài qua các khe hở khi xảy ra phản ứng nhiệt nhôm và thuốc hàn nóng chảy

- Bước 4: Bỏ miếng nhôm mỏng xuống đáy khuôn hàn cho cho miếng nhôm che kín lỗ nhỏ ở đáy khuôn. Tiếp đến đổ thuốc hàn vào khuôn hàn (lưu ý dùng đúng Size thuốc hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của mối hàn), tiếp đến đổ và dải thuốc mồi hàn lên trên thuốc hàn dẫn ra mép khuôn cho việc bắt lửa được dễ dàng (lưu ý thuốc hàn nằm ở dưới đáy lọ thuốc hàn có màu bạc hoặc thuốc mồi hàn được đóng bịch riêng đi kèm tùy từng loại thuốc, thuốc mồi ở phía trên màu đen xám dễ phân biệt). Tiếp đến khi đổ thuốc hàn vào khuôn xong thì tiến hành đậy lắp khuôn hàn.
- Bước 5 :Dùng súng mồi hàn để bắn lửa vào phần thuốc mồi hàn ở mép khe của khuôn hàn để đốt cháy thuốc mồi giúp xảy ra phản ứng hàn hóa nhiệt.